Đang tải...
Đang gửi...

Công ty TNHH MTV Cà phê Thắng Lợi: Hiệu quả từ nỗ lực tái canh cây cà phê

Tỉnh Đắk Lắk hiện có hơn 200.000ha cà phê, trong đó diện tích cho sản phẩm trên 190.000 ha, năng suất bình quân trên 2,4 tấn/ha. Mặc dù vậy, ngành sản xuất cà phê của Đắk Lắk đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhất là vấn đề diện tích vườn cà phê bị già hóa, năng suất thấp ngày càng tăng, trong khi diện tích được trồng tái canh thành công không nhiều.

 

“Tái canh cây cà phê đang là nhu cầu cấp bách nhưng đây là một hoạt động rất khó khăn, không chỉ về nguồn vốn đầu tư lớn mà còn đòi hỏi cao về kỹ thuật”, ông Huỳnh Quốc Thích, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết.

Bởi vậy, có rất nhiều doanh nghiệp quan tâm tái canh cà phê, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng thành công. Đối với Công ty TNHH MTV Cà phê Thắng Lợi, để tái canh cây cà phê thành công, doanh nghiệp cũng đã trải qua nhiều lần thất bại. Ông Nguyễn Xuân Thái, Tổng giám đốc Công ty Cà phê Thắng Lợi cho biết: Hiện nay Công ty cà phê Thắng Lợi có gần 1.800 ha cà phê, trong đó trên 500 ha già cỗi cần được tái canh. Từ năm 1999, Công ty đã tiến hành tái canh nhưng không luân canh, cải tạo đất mà nhổ cà phê già cỗi đi và trồng lại ngay. Trong 3 năm đầu, diện tích cà phê được tái canh phát triển tốt nhưng khi bước sang những năm đầu kinh doanh, vườn cây bắt đầu phát triển kém, năng suất thấp dần và không ổn định qua các năm.

Từ thất bại đó, Công ty đã dày công nghiên cứu, đưa ra quy trình tái canh mới và năm 2002 bắt đầu thanh lý trên 39 ha cà phê già cỗi, thực hiện luân canh, cải tạo đất trong 3 năm, trong đó 2 năm đầu trồng cây ngô nhằm thay đổi cây ký chủ, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ nhận khoán có diện tích thanh lý cà phê. Đến năm thứ 3, trồng muồng hoa vàng 2 vụ/năm, vụ 1 trồng vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 (dương lịch), đến cuối tháng 7, đầu tháng 8 khi cây muồng cao trên 1 m bắt đầu ra hoa thì tiến hành cày vùi xuống đất và tiếp tục gieo vụ 2, đến tháng 11 tiếp tục cho cày vùi và tiến hành phơi ải đất để năm sau (năm thứ 4) tiến hành trồng mới cây cà phê.

“Ngoài thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp kỹ thuật như: khai hoang, rà rễ và thu gom sạch rễ… thì mục đích của việc trồng hoa muồng vàng vì đây là cây họ đậu, có hàm lượng chất xanh cao, rễ có nốt sần, có vi sinh vật cố định đạm; thân, lá có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, khả năng cải tạo đất tốt, giúp nâng độ phì nhiêu của đất, vừa luân canh thay đổi cây ký chủ của nấm bệnh, đặc biệt là tuyến trùng”, ông Nguyễn Xuân Thái chia sẻ.

Tính đến nay, Công ty cà phê Thắng Lợi đã tiến hành thanh lý và trồng mới tái canh được gần 200 ha và 100% đều đạt chuẩn vườn cây phát triển tốt, năng suất bình quân từ 3-5 tấn/ha, chất lượng hạt cà phê được nâng lên 70% – 75% so với khi chưa tái canh, tăng tỷ lệ hạt cà phê loại R1 (7,1 mm).

Công ty Cà phê Thắng Lợi là một trong những doanh nghiệp thành công nhất về tái canh cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Thành công trên không chỉ giúp Công ty hoạt động hiệu quả, bền vững hơn mà góp phần nâng cao thu nhập cho hàng trăm hộ nông dân liên kết.

 

Tin khác