Đang tải...
Đang gửi...

Công ty Cà phê Thắng Lợi đi đầu sản xuất, chế biến, xuất khẩu cà phê sang Nhật

Ông Phạm Xuân Thụ, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH MTV Cà phê Thắng Lợi cho biết hiện nay, Cty quản lý 2.141ha đất tự nhiên, trong đó cà phê 1.782ha. Trong nhiều năm qua Cty đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất giúp Cty trở thành một trong các đơn vị hàng đầu của tỉnh về sản xuất, chế biến, xuất khẩu cà phê chất lượng cao sang thị trường Nhật Bản.

Cà phê chín đều, Cty mới thu hoạch  

Sản lượng cà phê xuất khẩu của Cty luôn duy trì ổn định đạt trên 3.580 tấn/năm. Trong năm 2015 mặc dù giá cà phê liên tục biến động giảm và xuống thấp gần bằng giá thành sản xuất nhưng doanh thu của Cty vẫn đạt trên 194 tỷ đồng, so với năm 2014 tăng tới 43,882 tỷ đồng.

Đi đôi với tăng trưởng về sản lượng, doanh thu, kim ngạch xuất khẩu thì chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh tăng lên rõ rệt, lợi nhuận bình quân/năm trên tổng doanh thu cao, các khoản nộp ngân sách hàng năm tăng trên 10%, đặc biệt năm 2015 nộp ngân sách trên 21,656 tỷ đồng. Thu nhập người lao động tăng lên 8,6 triệu đồng/người/tháng năm 2015.

Số lượng khách hàng và nhà cung cấp tăng, thị trường mở rộng, chất lượng sản phẩm cải thiện, nguồn vốn được duy trì và ngày càng phát triển. Ông Vũ Đình Nội, TGĐ Cty cho biết, Cty quyết liệt triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường nhằm phát triển bền vững và nâng cao chất lượng nông sản. Cty chỉ sử dụng thuốc BVTV trong danh mục và chỉ phun cho những cây cà phê bị nhiễm sâu bệnh, không dùng thuốc phun đại trà toàn bộ diện tích cà phê của Cty.

Đặc biệt khi phát hiện lô cà phê bị nhiễm rệp sáp thì tiến hành vệ sinh sạch sẽ vườn cây, rắc vôi nông nghiệp, dùng nước để rửa diện tích cà phê bị rệp sáp xâm nhập. Biện pháp này đã làm tăng năng suất lao động, chất lượng cà phê xuất khẩu đạt tiêu chuẩn và đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm, giảm đáng kể tiền mua thuốc và chống độc hại.

Cty có hàng trăm ha cà phê đã bị “lão hóa”, năng suất sản lượng kém cần phải tái canh thay thế. Nhưng việc trồng mới lại từ vườn cây thanh lý để mang lại hiệu quả là rất khó khăn, những năm đầu mới thực hiện do chưa có kinh nghiệm nên đã không thành công, cà phê trồng được hai ba năm, bắt đầu cho quả là bị chết do tuyến trùng.

 

Do chế biến ướt nên giá cà phê của Cty luôn cao hơn thị trường chung  

Từ kinh nghiệm và thực tế sản xuất, Ban giám đốc Cty đã đi đến thống nhất: Vườn cây sau khi thanh lý cho trồng bắp 2 năm để cải tạo đất, tạo thêm thu nhập cho người lao động, đến năm thứ 3 trồng muồng hoa vàng sau đó cày vùi, năm thứ tư bắt đầu trồng mới cà phê, trong quá trình trồng, đầu tư, chăm sóc đều thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật.

Do vậy những lô cà phê trồng tái canh phát triển tốt, năng suất cao, không bị chết do tuyến trùng.

Tin khác