Đang tải...
Đang gửi...

Đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ Mất Giá Gây Khủng Hoảng Tài Chính Toàn Cầu

Bình Luận Thị Trường Cà phê London & New York 

Thị trường cà phê Robusta trên LonDon dự kiến phiên tới mở cửa vững giá đến tăng nhẹ do thị trường chạm mức thấp mới nhưng đảo chiều tăng. Đặc biệt cà phê Arabica trên NewYork chạm mức thấp mới đe dọa thị trường cà phê LonDon đợt giảm chưa chấm dứt.

Số lượng giao dịch cà phê trên LonDon 30,476 lô, hợp đồng mở 125,716 lô, tăng 23 lô. Ngay khi NewYork 76,540 lô, hợp đồng mở 314,581 lô, giảm 2,315 lô.

Báo cáo đầu tuần, nguồn quỹ cà phê Robusta trên LonDon tiếp tục gia tăng vị thế bán khống lên mức 2,072 lô, đạt tổng lượng bán khống 31,633 lô gây áp lực giảm giá trên cà phê hiện nay. Mặc dù giá giảm nhưng chênh lệch trừ lùi không co lại do thiếu sức mua từ giới đầu cơ.

Hàng giao ngay tại Hồ Chí Minh tháng 11 ở mức -70usd và tháng 1 mức -50usd. Người mua và người bán không thể ráp các hợp đồng do chênh lệch 2 thị trường khá lớn. Giá nội địa Việt Nam quá cao do tỷ giá VNĐ mất giá.

Hàng năm, tại thời điểm hiện nay hầu hết các doanh nghiệp chuẩn bị bán hàng tồn kho để mua hàng mới, tuy nhiên năm nay giá quá thấp không thể bán ra để quyết toán sổ sách.

Một số Doanh nghiệp chấp nhận dồn hàng tồn kho cho vụ mùa mới, ngay khi đó tâm lý người giao dịch trên hàng giấy hoặc kỳ hạn đều muốn chuyển từ hợp đồng tháng 9 sang tháng 11 bởi chênh lệch tháng 9 cao hơn tháng 11 + 90 usd. Ngay khi đó, người mua hàng lại muốn mua hàng tháng 1 là tháng thấp nhất trên thị trường kỳ hạn và là tháng có lợi nhất cho người mua.

Số lượng hợp đồng mở trên tháng 1 của LonDon gấp 50 % tháng 9 và của NewYork tháng 3 gấp đôi tháng 9 năm nay. Mặc dù giá giảm nhưng hợp đồng mở của LonDon vẫn ở mức cao, do một số nhà đầu cơ không  mua bù thiếu mà tiến hành bán khống mới làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cà phê hiện nay.

NewYork phiên qua đã bán mạnh đến cháy tài khoản nhiều nhà giao dịch, đây là mức thấp nhất trong vòng 12 năm qua kể từ tháng 7/2016. Hợp đồng tháng 9 chạm mức 96.90 cent và dường như đóng của kịch đáy.

Vài ngày gần đây, thị trường cà phê thế giới sụp đổ bởi một lý do duy nhất là chỉ số Đôla Mỹ xây dựng tăng. Trong vòng 20 năm qua đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ đã mất 313% giá trị từ mức 1Usd đổi được 0.23 Lira lên mức 7.20 Lira tuần qua.

Ngay khi đó, có một số đồng tiền của Venezuela mất giá trị 1 triệu%, 1Usd đổi được 10 đồng vào đầu năm thì hiện nay 1 Usd đổi được 248,209 đồng Venezuela. Chính phủ đang muốn đổi tiền và bỏ bớt 5 số 5 ở phía sau. Nhiều cửa hàng tại đất nước này đóng cửa không bán hàng hóa để chờ đổi tiền.

Các loại tiền tệ trên toàn cầu mất giá chứng tỏ nền kinh tế Mỹ phục hồi, Trung Quốc không thể xuất khẩu nhiều như trước đây, hàng Trung Quốc có thể bán rẻ hơn tại các nước khác và người dân Trung Quốc có thể mua hàng giá rẻ nếu như đất nước này không phục hồi.

Tóm lại

LonDon rất muốn đảo chiều tăng lại do lưỡng lự tại khu hiện nay nhưng phe bán đang thắng thế, chưa có ai mua số lượng lớn để phục hồi giá với 3 lý do.

Thứ nhất: Sản lượng cà phê toàn cầu tăng mạnh.

Thứ hai: Nguồn quỹ gia tăng bán khống mới.

Thứ ba: Chỉ số Đôla Mỹ xây dựng tăng

Người giao dịch thận trọng, cũng có thể đây là đáy nếu như thị trường tăng đột ngột lên mức1580$  hoặc 1650$ thì sẽ chấm dứt giảm. Ép giá giảm liên tục từ mức 2100$ từ đầu 2017 đến nay là hơn 18 tháng giảm giá mất 700usd/tấn.

Tương đương cà phê Việt Nam từ mức 47,000 đồng xuống 33,500 đồng và đã vào vùng bán quá mức vì thế đang bán khống ở khu này không an toàn. Ngay khi mua khống cần chặn lỗ do chênh lệch cà phê trên NewYork dưới mức 100.00 cent và LonDon mức 1400$./

(Theo tincaphe)

Tin khác